ติดตาม » แนะนำที่เที่ยว » 13 ที่เที่ยวลำปาง 2567 เมืองรถม้า เสน่ห์ล้านนาที่น่าไปสัมผัส

13 ที่เที่ยวลำปาง 2567 เมืองรถม้า เสน่ห์ล้านนาที่น่าไปสัมผัส

ฝนนี้ชวนทุกคนขึ้นเหนือไปเจออากาศสบายๆ กับที่เที่ยวลำปางกัน ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ เดินชิลๆ ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ จังหวัดลำปางถือว่าตอบโจทย์มากเลยค่ะ เพราะที่นี่เราจะได้นั่งรถม้าชมเมืองรอบๆ ชมวัดวาอาราม สิ่งก่อสร้าง สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีมากมาย ผู้คนเองก็ใจดี น่ารัก เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว ไม่แปลกที่หลายคนมักจะแวะมาเที่ยวที่ลำปางกันบ่อยๆ สำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางมาลำปางแต่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี Tidtam ก็ได้รวบรวม 13 ที่เที่ยวลำปาง 2566 มาฝากทุกคนกันแล้วค่ะ ในลำปางจะมีที่เที่ยวไหนน่าสนใจบ้างก็ตามมาดูพร้อมกันเลย


1. เหมืองแม่เมาะ

ที่เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ เป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปเยี่ยมชมกัน ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ให้ความรู้เรื่องการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยถ่านหิน สวนพฤกษชาติ สวนสาธารณะที่ประดับด้วยพรรณไม้สวยงาม ยังมีลานสไลเดอร์ จุดชมวิวและทุ่งบัวตองที่จะออกดอกสีเหลืองช่วงพฤศจิกายนถึงธันวาคมทุกปี เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจจริงๆ ค่ะ

ที่อยู่ : 801 ม.6 ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน

เบอร์โทร : 0 5425 2733

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : กฟผ.แม่เมาะ


2. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ที่เที่ยวลำปาง อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวจะได้มาพักผ่อน ชมความงามของธรรมชาติ อาบน้ำแร่ เล่นน้ำตก และต้มไข่กินกัน เพราะบ่อน้ำร้อนภายในอุทยานแห่งนี้มีอุณหภูมิสูงสุด 75.1 องศา มากพอจะต้มไข่ให้สุกได้ภายใน 15 นาที อีกหนึ่งที่เที่ยวที่คนมักจะแวะไปกันคือ น้ำตกแจ้ซ้อน น้ำตก 6 ชั้น ไหลหลั่นลงมา สวยงามแถมยังสดชื่น มีน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี

ที่อยู่ : ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 7:00 – 18:00 น.

เบอร์โทร : 089 851 3355

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน - Chae Son National Park


3. วัดพระธาตุดอยพระฌาน

มาสักการะวัดสวยบนยอดเขาอันเงียบสงบกันที่ วัดพระธาตุดอยพระฌาน ที่มี “พระไดบุตซึ” พระพุทธรูปสีเขียวองค์ใหญ่ตั้งโดดเด่นอยู่บนยอดเขา ตัววัดสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาร่วมสมัย ประดิษฐานพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย มีบันไดนาคที่ทอดตัวขึ้นไปยังพระอุโบสถ นักท่องเที่ยวจะนิยมมาวัดนี้กันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หากมาช่วงหน้าฝนหน้าหนาวจะได้เห็นทะเลหมอกลอยปกคลุมยอดเขาด้วยนะคะ

ที่อยู่ : 207 ม.5 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 - 17:00 น.

เบอร์โทร : 089 459 8967

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง


4. ถนนคนเดินกาดกองต้า

ที่เที่ยวลำปางสุดฮิต ถนนคนเดินกาดกองต้า ที่เที่ยวขึ้นชื่อในตัวเมืองลำปางที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมมาช้อปเสื้อผ้า ของกิน และสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกต่างๆ ในบรรยากาศของอาคารบ้านเรือนแบบโบราณ เริ่มตั้งแต่สะพานรัษฎาภิเศกยาวไปตามถนน พื้นที่บริเวณนี้ยังมีโฮมสเตย์สำหรับนอนพักผ่อนด้วย ใครอยากมาสัมผัสเสน่ห์ชุมชนตลาดโบราณ แวะซื้อของกิน ถ่ายรูปสวยๆ ต้องมาที่นี่เลย

ที่อยู่ : ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 18:00 – 22:00น. (เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์)

เบอร์โทร : 083 154 5834

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดิน กาดกองต้า ลำปาง


5. เขื่อนกิ่วลม

มาพักผ่อนชิลๆ แบบสโลว์ไลฟ์ใกล้ชิดธรรมชาติกันที่ เขื่อนกิ่วลม เขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดใหญ่สำหรับเก็บน้ำ ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา แมกไม้สีเขียว อากาศดี โดยกิจกรรมที่ผู้คนนิยมทำกันคือการมาล่องแพชมความสวยงามของเขื่อน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย” เลยทีเดียวค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลบ้านแลง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


6. วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองลำปางมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ราวพุทธศตวรรษที่ 20 มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงามมาก ไฮไลท์ของวัดคือพระเจดีย์ลำปางหลวง เจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบพุกามล้านนา ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ยอดฉัตรทำมาจากทองคำ ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในวัดยังประดิษฐานพระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวลำปาง อีกทั้งที่นี่ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีฉลู ด้วยนะคะ

ที่อยู่ : ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 07:30 - 17:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง


7. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

ที่เที่ยวลำปาง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เป็นศูนย์ดูแลช้างและรักษาช้างที่ป่วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมความน่ารักของบรรดาช้างไทยได้ ภายในศูนย์มีกิจกรรมบันเทิงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแสดงช้าง ขี่ช้างชมธรรมชาติ ชมช้างอาบน้ำ หรือจะลงอาบน้ำกับน้องช้างก็ได้ค่ะ

ที่อยู่ : บ้านทุ่งเกวียน ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 8:00 – 15:30 น.

เบอร์โทร : 054 829 333

เว็บไซต์ : https://www.thailandelephant.org/

เฟซบุ๊ก : ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang


8. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือ วัดพระบาทปู่ผาแดง เป็นที่เที่ยวลำปางสุดอันซีนที่นักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นไปสักการะทำบุญบนภูเขาสูง ชมเจดีย์สีขาวตั้งอยู่บนยอดเขาตัดกับสีภูเขาและท้องฟ้าเป็นภาพที่งดงาม ภายในบริเวณวัดมีอุโบสถ เจดีย์ และรอยพระพุทธบาท อีกทั้งที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากอีกด้วย

ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งทอง ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 07:30 – 16:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


9. น้ำตกเกาฟุ

ที่เที่ยวลำปาง น้ำตกเกาฟุ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม น้ำใส ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม ที่สำคัญน้ำตกแห่งนี้ถูกสร้างด้วยฝีมือชาวไทยภูเขาที่มีชื่อว่า "นายเกาฟุ" ใช้เวลาสร้างนานนับสิบปี ฤดูฝนจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปเที่ยวมากที่สุด เพราะเป็นช่วงน้ำหลากมีน้ำมาก และในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน จะเป็นช่วงใบไม้ผลัดสีเปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นทัศนียภาพที่สวยงามเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศเลย

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 09:00 - 17:00 น.

เบอร์โทร : 082 936 7076

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง -Tham Pha Thai National Park


10. หล่มภูเขียว

สำหรับคนที่อยากท่องเที่ยวสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ หล่มภูเขียว เป็นที่เที่ยวในลำปางที่จะพลาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีมรกต ใสสะอาด มีความลึกถึง 40 เมตร สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน ภายในน้ำมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่บอกก่อนว่าที่นี่ไม่อนุญาติให้ลงไปเล่นในน้ำหรือจับปลาขึ้นมานะคะ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:30 – 17:30 น.

เบอร์โทร : 054 222 214

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : หล่มภูเขียว


11. น้ำตกวังแก้ว

น้ำตกวังแก้ว ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในจังหวัดลำปาง บริเวณโดยรอบร่มรื่นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และมีจำนวนชั้นถึง 102 ชั้น ลดหลั่นลงมาเรื่อยๆ เป็นภาพที่สวยงามอลังการมาก แถมยังมีน้ำตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาเล่นน้ำ ชมความสวยงามกับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกัน

ที่อยู่ : น้ำตกวังแก้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:30 – 16:30 น.

เบอร์โทร : 081 960 2456

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยหลวง Doi-Luang National Park


12. วัดปงสนุกเหนือ

ที่เที่ยวลำปาง วัดปงสนุกเหนือ อีกหนึ่งวัดโบราณที่อยู่มานานกว่า 1,300 ปีก่อน หรือช่วง พ.ศ.1223 สมัยพระเจ้าอนันตยศ มีเอกลักษณ์ในศิลปวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมเก่าแก่งดงามไม่แพ้ที่ไหน ภายในประดิษฐาน เจดีย์ศรีจอมไคล วิหารพระเจ้าพันองค์ อีกทั้งวัดปงสนุกเหนือยังถูกสร้างขึ้นเป็นเสาหลักเมืองเสาแรกของเมืองเขลางค์นคร จังหวัดลำปางด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ถนนปงสนุก ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 – 18:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


13. วัดศรีรองเมือง

ปิดท้ายที่เที่ยวลำปางวันนี้ด้วย วัดศรีรองเมือง หรือชื่อเดิม วัดท่าคะน้อยพม่า เป็นวัดพม่าที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2446 ตัวสถาปัตยกรรมและภายในโดดเด่นด้วยศิลปะแบบพม่า มีวิหารสักทองสร้างด้วยไม่สัก หลังคาซ้อนเป็นชั้นๆ ภายในวิหารเองก็ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เสาทุกต้นในวิหารประดับด้วยกระจกหลากสีทั้งต้น อีกหนึ่งวัดสวยในลำปางที่น่ามาสักการะ ชมความงามอันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะแบบพม่าค่ะ

ที่อยู่ : ถนนวังขวา ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 – 18:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -

ลำปางถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติอันสวยงามมาก ใครอยากมาสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ก็แนะนำที่เที่ยวลำปางเลย