ติดตาม » แนะนำที่เที่ยว » 13 ที่เที่ยวลำปาง 2566 เมืองรถม้า เสน่ห์ล้านนาที่น่าไปสัมผัส

13 ที่เที่ยวลำปาง 2566 เมืองรถม้า เสน่ห์ล้านนาที่น่าไปสัมผัส

ฝนนี้ชวนทุกคนขึ้นเหนือไปเจออากาศสบายๆ กับที่เที่ยวลำปางกัน ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ เดินชิลๆ ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ จังหวัดลำปางถือว่าตอบโจทย์มากเลยค่ะ เพราะที่นี่เราจะได้นั่งรถม้าชมเมืองรอบๆ ชมวัดวาอาราม สิ่งก่อสร้าง สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีมากมาย ผู้คนเองก็ใจดี น่ารัก เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว ไม่แปลกที่หลายคนมักจะแวะมาเที่ยวที่ลำปางกันบ่อยๆ สำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางมาลำปางแต่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี Tidtam ก็ได้รวบรวม 13 ที่เที่ยวลำปาง 2566 มาฝากทุกคนกันแล้วค่ะ ในลำปางจะมีที่เที่ยวไหนน่าสนใจบ้างก็ตามมาดูพร้อมกันเลย


1. เหมืองแม่เมาะ

ที่เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ เป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปเยี่ยมชมกัน ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ให้ความรู้เรื่องการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยถ่านหิน สวนพฤกษชาติ สวนสาธารณะที่ประดับด้วยพรรณไม้สวยงาม ยังมีลานสไลเดอร์ จุดชมวิวและทุ่งบัวตองที่จะออกดอกสีเหลืองช่วงพฤศจิกายนถึงธันวาคมทุกปี เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจจริงๆ ค่ะ

ที่อยู่ : 801 ม.6 ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน

เบอร์โทร : 0 5425 2733

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : กฟผ.แม่เมาะ


2. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ที่เที่ยวลำปาง อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวจะได้มาพักผ่อน ชมความงามของธรรมชาติ อาบน้ำแร่ เล่นน้ำตก และต้มไข่กินกัน เพราะบ่อน้ำร้อนภายในอุทยานแห่งนี้มีอุณหภูมิสูงสุด 75.1 องศา มากพอจะต้มไข่ให้สุกได้ภายใน 15 นาที อีกหนึ่งที่เที่ยวที่คนมักจะแวะไปกันคือ น้ำตกแจ้ซ้อน น้ำตก 6 ชั้น ไหลหลั่นลงมา สวยงามแถมยังสดชื่น มีน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี

ที่อยู่ : ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 7:00 – 18:00 น.

เบอร์โทร : 089 851 3355

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน - Chae Son National Park


3. วัดพระธาตุดอยพระฌาน

มาสักการะวัดสวยบนยอดเขาอันเงียบสงบกันที่ วัดพระธาตุดอยพระฌาน ที่มี “พระไดบุตซึ” พระพุทธรูปสีเขียวองค์ใหญ่ตั้งโดดเด่นอยู่บนยอดเขา ตัววัดสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาร่วมสมัย ประดิษฐานพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย มีบันไดนาคที่ทอดตัวขึ้นไปยังพระอุโบสถ นักท่องเที่ยวจะนิยมมาวัดนี้กันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หากมาช่วงหน้าฝนหน้าหนาวจะได้เห็นทะเลหมอกลอยปกคลุมยอดเขาด้วยนะคะ

ที่อยู่ : 207 ม.5 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 - 17:00 น.

เบอร์โทร : 089 459 8967

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง


4. ถนนคนเดินกาดกองต้า

ที่เที่ยวลำปางสุดฮิต ถนนคนเดินกาดกองต้า ที่เที่ยวขึ้นชื่อในตัวเมืองลำปางที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมมาช้อปเสื้อผ้า ของกิน และสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกต่างๆ ในบรรยากาศของอาคารบ้านเรือนแบบโบราณ เริ่มตั้งแต่สะพานรัษฎาภิเศกยาวไปตามถนน พื้นที่บริเวณนี้ยังมีโฮมสเตย์สำหรับนอนพักผ่อนด้วย ใครอยากมาสัมผัสเสน่ห์ชุมชนตลาดโบราณ แวะซื้อของกิน ถ่ายรูปสวยๆ ต้องมาที่นี่เลย

ที่อยู่ : ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 18:00 – 22:00น. (เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์)

เบอร์โทร : 083 154 5834

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดิน กาดกองต้า ลำปาง


5. เขื่อนกิ่วลม

มาพักผ่อนชิลๆ แบบสโลว์ไลฟ์ใกล้ชิดธรรมชาติกันที่ เขื่อนกิ่วลม เขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดใหญ่สำหรับเก็บน้ำ ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา แมกไม้สีเขียว อากาศดี โดยกิจกรรมที่ผู้คนนิยมทำกันคือการมาล่องแพชมความสวยงามของเขื่อน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย” เลยทีเดียวค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลบ้านแลง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


6. วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองลำปางมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ราวพุทธศตวรรษที่ 20 มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงามมาก ไฮไลท์ของวัดคือพระเจดีย์ลำปางหลวง เจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบพุกามล้านนา ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ยอดฉัตรทำมาจากทองคำ ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในวัดยังประดิษฐานพระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวลำปาง อีกทั้งที่นี่ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีฉลู ด้วยนะคะ

ที่อยู่ : ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 07:30 - 17:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง


7. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

ที่เที่ยวลำปาง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เป็นศูนย์ดูแลช้างและรักษาช้างที่ป่วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมความน่ารักของบรรดาช้างไทยได้ ภายในศูนย์มีกิจกรรมบันเทิงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแสดงช้าง ขี่ช้างชมธรรมชาติ ชมช้างอาบน้ำ หรือจะลงอาบน้ำกับน้องช้างก็ได้ค่ะ

ที่อยู่ : บ้านทุ่งเกวียน ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 8:00 – 15:30 น.

เบอร์โทร : 054 829 333

เว็บไซต์ : https://www.thailandelephant.org/

เฟซบุ๊ก : ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang


8. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือ วัดพระบาทปู่ผาแดง เป็นที่เที่ยวลำปางสุดอันซีนที่นักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นไปสักการะทำบุญบนภูเขาสูง ชมเจดีย์สีขาวตั้งอยู่บนยอดเขาตัดกับสีภูเขาและท้องฟ้าเป็นภาพที่งดงาม ภายในบริเวณวัดมีอุโบสถ เจดีย์ และรอยพระพุทธบาท อีกทั้งที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากอีกด้วย

ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งทอง ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 07:30 – 16:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


9. น้ำตกเกาฟุ

ที่เที่ยวลำปาง น้ำตกเกาฟุ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม น้ำใส ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม ที่สำคัญน้ำตกแห่งนี้ถูกสร้างด้วยฝีมือชาวไทยภูเขาที่มีชื่อว่า "นายเกาฟุ" ใช้เวลาสร้างนานนับสิบปี ฤดูฝนจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปเที่ยวมากที่สุด เพราะเป็นช่วงน้ำหลากมีน้ำมาก และในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน จะเป็นช่วงใบไม้ผลัดสีเปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นทัศนียภาพที่สวยงามเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศเลย

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 09:00 - 17:00 น.

เบอร์โทร : 082 936 7076

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง -Tham Pha Thai National Park


10. หล่มภูเขียว

สำหรับคนที่อยากท่องเที่ยวสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ หล่มภูเขียว เป็นที่เที่ยวในลำปางที่จะพลาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีมรกต ใสสะอาด มีความลึกถึง 40 เมตร สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน ภายในน้ำมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่บอกก่อนว่าที่นี่ไม่อนุญาติให้ลงไปเล่นในน้ำหรือจับปลาขึ้นมานะคะ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:30 – 17:30 น.

เบอร์โทร : 054 222 214

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : หล่มภูเขียว


11. น้ำตกวังแก้ว

น้ำตกวังแก้ว ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในจังหวัดลำปาง บริเวณโดยรอบร่มรื่นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และมีจำนวนชั้นถึง 102 ชั้น ลดหลั่นลงมาเรื่อยๆ เป็นภาพที่สวยงามอลังการมาก แถมยังมีน้ำตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาเล่นน้ำ ชมความสวยงามกับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกัน

ที่อยู่ : น้ำตกวังแก้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:30 – 16:30 น.

เบอร์โทร : 081 960 2456

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยหลวง Doi-Luang National Park


12. วัดปงสนุกเหนือ

ที่เที่ยวลำปาง วัดปงสนุกเหนือ อีกหนึ่งวัดโบราณที่อยู่มานานกว่า 1,300 ปีก่อน หรือช่วง พ.ศ.1223 สมัยพระเจ้าอนันตยศ มีเอกลักษณ์ในศิลปวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมเก่าแก่งดงามไม่แพ้ที่ไหน ภายในประดิษฐาน เจดีย์ศรีจอมไคล วิหารพระเจ้าพันองค์ อีกทั้งวัดปงสนุกเหนือยังถูกสร้างขึ้นเป็นเสาหลักเมืองเสาแรกของเมืองเขลางค์นคร จังหวัดลำปางด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ถนนปงสนุก ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 – 18:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


13. วัดศรีรองเมือง

ปิดท้ายที่เที่ยวลำปางวันนี้ด้วย วัดศรีรองเมือง หรือชื่อเดิม วัดท่าคะน้อยพม่า เป็นวัดพม่าที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2446 ตัวสถาปัตยกรรมและภายในโดดเด่นด้วยศิลปะแบบพม่า มีวิหารสักทองสร้างด้วยไม่สัก หลังคาซ้อนเป็นชั้นๆ ภายในวิหารเองก็ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เสาทุกต้นในวิหารประดับด้วยกระจกหลากสีทั้งต้น อีกหนึ่งวัดสวยในลำปางที่น่ามาสักการะ ชมความงามอันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะแบบพม่าค่ะ

ที่อยู่ : ถนนวังขวา ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 – 18:00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -

ลำปางถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติอันสวยงามมาก ใครอยากมาสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ก็แนะนำที่เที่ยวลำปางเลย

10 ที่พักลำปาง 2566 ที่พักในตัวเมืองถูกและดี ใกล้แหล่งท่องเที่ยว
15 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 ชุดเช็คอิน เที่ยววัด ไหว้พระ ตลาดน้ำ
10 ที่พักนครศรีธรรมราช 2566 ที่พักติดทะเล มองเห็นวิวภูเขา
12 ที่พักหาดแสงจันทร์ 2566 ระยอง ที่พักสวยติดทะเล
12 ที่พักราชบุรี 2566 ที่พักใกล้กรุงเทพ บรรยากาศสุดชิล
10 ที่พักพัทยา สัตว์เลี้ยงเข้าได้ 2566 ที่พักหมา แมว นอนได้
7 ที่พักสระบุรี 2566 ที่พักริมลำธารและน้ำตก
10 ที่พักเชียงราย 2566 ที่พักวิวธรรมชาติ บรรยากาศดี
7 ร้านอาหารสมุทรปราการ 2566 ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
13 ที่เที่ยวลำปาง 2566 เมืองรถม้า เสน่ห์ล้านนาที่น่าไปสัมผัส