ติดตาม » แนะนำที่เที่ยว » 14 ที่เที่ยวสระบุรี 2023 ที่เที่ยวธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ

14 ที่เที่ยวสระบุรี 2023 ที่เที่ยวธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ

สระบุรีเป็นจังหวัดในภาคกลางของประเทศไทยที่เต็มไปด้วยความสวยงามทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมรดกทางวัฒนธรรม ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทางที่ชอบผจญภัยหรือคนที่รักในการสำรวจวัฒนธรรมท้องถิ่น สระบุรีมีทุกสิ่งสำหรับทุกคน ในวันนี้ TidTam เราจะมาแนะนำ 12 ที่เที่ยวสระบุรี 2566 ที่ห้ามพลาด มีน้ำตกสระบุรี วัด และสถานที่เที่ยวสวยๆ มากมาย

1. วัดพระพุทธบาท

ที่เที่ยวสระบุรี

วัดพระพุทธบาท เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสระบุรี มีชื่อเต็มว่า วัดพระพุทธบาท อรุณราชวรวิหาร หรือ ชื่อย่อว่า วัดอรุณ ซึ่งเป็นวัดสำคัญของจังหวัดสระบุรีและศูนย์กลางศาสนาของพุทธศาสนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วัดนี้มีพระพุทธรูปหลายรูปแบบ ที่เด่นที่สุดคือ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนยอดเขา มีสูงประมาณ 59 เมตร และเป็นองค์พระองค์เดียวในประเทศไทยที่มีหลักฐานและพิมพ์ลายเทพนิยายกำกับความเป็นมาของพระพุทธรูปและวัด วัดพระพุทธบาทมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปในยุคราชอาณาจักรอยุธยา นอกจากนี้ วัดพระพุทธบาทยังมีการจัดงานประเพณีใหญ่ๆ เช่น ประเพณีบุญบั้งไฟ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในวันแรมโครง เพื่อทำบุญกุศลแก่พระพุทธรูปและเดินทางไปเยือนวัดไหนที่ต่างจังหวัดในวันเดียวกัน ถือเป็นการบูรณะศิลปกรรมและประเพณีที่มีความสำคัญอย่างมากในประเทศไทย

2. ตลาดสามแยกแก่งคอย

ตลาดสามแยกแก่งคอยเป็นตลาดชุมชนที่ตั้งอยู่ในตำบลแก่งคอย อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี ตลาดนี้เปิดทุกวันแต่ความคึกคักมากที่สุดในวันเสาร์-อาทิตย์ นอกจากการช้อปปิ้งแล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและติดอันดับเป็นที่น่าสนใจของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดสระบุรี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ และสินค้าต่างๆ ให้เลือกชมช้อปปิ้งอีกด้วย

3. ฟาร์มโคนม-เดนมาร์ค

ที่เที่ยวสระบุรี

ฟาร์มโคนม-เดนมาร์ค เป็นฟาร์มโคนมที่ตั้งอยู่ในตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี โดยฟาร์มนี้เน้นการผลิตนมโคเพื่อผลิตเนื้อชีส โดยสามารถเดินทางไปเยือนและชมการผลิตนมโคได้ตลอดทั้งปี

ที่ฟาร์มโคนม-เดนมาร์คนั้นมีโคนมประมาณ 400 ตัว โดยแต่ละตัวถูกดูแลอย่างดีเพื่อให้ได้มาตรฐานที่สูงสุด นอกจากนั้นยังมีบริการทั้งซื้อนมโคสดและชิมชีสที่ผลิตจากนมโคที่ฟาร์มเองอีกด้วย

นอกจากการเยี่ยมชมการผลิตนมโคและชิมชีสแล้ว ฟาร์มโคนม-เดนมาร์คยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อย่างเช่น การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เช่น หมู ไก่ และแพะ การเล่นกีฬา เช่น ฟุตบอล และมินิกอล์ฟ และนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปชมช้อปปิ้งที่ตลาดสามแยกแก่งคอยที่อยู่ใกล้เคียงได้อีกด้วย

4. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เที่ยวสระบุรี

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นเขื่อนที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำปิง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาน้ำในประเทศไทย โดยตั้งขึ้นเพื่อการจัดการทรัพยากรน้ำเพื่อเพิ่มผลิตภัณฑ์การเกษตร และไฟฟ้าพลังงานน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีความสูงประมาณ 98 เมตรและมีความยาวประมาณ 760 เมตร โดยมีการจัดสร้างทั้งหมด 8 ประเภทโครงสร้าง เช่น สำนักงานผู้จัดการเขื่อน อาคารคอนกรีตอเนกประสงค์ เขื่อนและเกาะกลางน้ำ ระบบปรับปรุงประเภท 2 เป็นต้น

นอกจากการเป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าแล้ว เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้รอบๆ เขื่อน และมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ล่องเรือในแม่น้ำ และดูนกน้ำที่อาศัยอยู่บนแม่น้ำปิงอีกด้วย

5. ถ้ำนาคา วัดแก่งคอย

ถ้ำนาคา วัดแก่งคอย ที่เที่ยวสระบุรี

ถ้ำนาคา วัดแก่งคอย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวศาสนาและธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ภายในวัดนี้จะมีภาพประทับใจของศิลปะฝาผนังที่สวยงาม และนักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำบางปะกงได้เพียงชั้นล่างของวัด นอกจากนี้ยังมีถ้ำนาคาที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เป็นเอง นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมภายในถ้ำและชมความงดงามของธรรมชาติได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังมีทางเดินเท้าที่สามารถเดินไปสู่จุดชมวิวและศาลพระภูมิแห่งแรงงาน ซึ่งจะมองเห็นวิวที่สวยงามของทะเลและภูเขาในระยะไกล

6. อุโมงค์รถไฟด้านใต้ เขาพระพุทธฉาย สระบุรี

พระพุทธฉายฯ เป็นโบราณสถาปัตยกรรมศิลป์ศรีธรรมมาที่ตั้งอยู่ในวัดป่าช้าง อำเภอเมืองสระบุรี ซึ่งเป็นโมงค์รถไฟสีทองแดงที่มีลวดลายและภาพพระพุทธเจ้าที่สวยงาม และเป็นที่เคารพบูชาของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนวัดป่าช้างในจังหวัดสระบุรี โดยเดินขึ้นบันไดภายในโมงค์รถไฟเพื่อเข้าชมศิลปะประดิษฐานพระพุทธเจ้าในโถงศาสนาภายในและชมวิวทิวทัศน์รอบๆ วัดป่าช้าง

7. ทุ่งทานตะวัน บ้านเลียงผา

สถานที่ท่องเที่ยวสระบุรี

ทุ่งทานตะวัน บ้านเลียงผา สระบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีทั้งการเดินทางทางถนนและทางเรือ และเป็นที่ท่องเที่ยวสำหรับชมทุ่งดอกทานตะวันในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหลากหลายที่นักท่องเที่ยวสามารถทำได้ เช่น เดินชมทุ่งดอกทานตะวัน นอนพักผ่อนริมทะเลสาบ หรือสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านในพื้นที่

8. ตลาดหัวปลี สระบุรี

เที่ยวสระบุรี

ตลาดหัวปลีเป็นตลาดสดที่ตั้งอยู่ในตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอเมืองสระบุรี ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่มีความหลากหลายของสินค้าอาหารสดและผักสดที่นำเข้ามาจากพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้เป็นที่นิยมของชาวสระบุรีและนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอาหารสดและผักสด ตลาดหัวปลีเป็นตลาดสดที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากมีสินค้าที่นำเข้ามาจากภูมิภาคต่างๆของประเทศ และยังมีอาหารต่างๆจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสระบุรี และยังมีอาหารเฉพาะท้องถิ่นอย่าง ข้าวแต๋น แกงหมูกระดูกอ่อน ไส้อั่ว หอยทอด และอาหารเครื่องดื่มจากผลไม้สด เช่น น้ำมะพร้าว น้ำสับปะรด น้ำทุเรียน และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าอื่นๆในตลาด อาทิ ร้านขนมไทย ร้านขายผ้า ร้านสั่งทำเสื้อผ้า ร้านเครื่องประดับ และอื่นๆ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมตลาดและซื้อสินค้าต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย ในส่วนของการเดินทางไปยังตลาดหัวปลีนั้น สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถสาธารณะและรถส่วนตัว

9. สวนดอกเบญจมาศ บิ๊กเต้

เป็นสวนดอกไม้ที่สวยงามและน่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่เป็นเวลาประมาณกันยายน-ตุลาคม ที่จะมีดอกบานออกมาเต็มที่และสวยงามที่สุด สวนดอกเบญจมาศ บิ๊กเต้ เป็นสวนดอกไม้ที่มีหลายชนิด โดยมีดอกไม้หลายสีสัน อาทิ ดอกบัวทอง ดอกเบญจมาศ ดอกบัวใหญ่ ดอกทานตะวัน ดอกบีบีกัน เป็นต้น ทำให้เป็นสวนดอกไม้ที่สวยงามและมีความหลากหลาย นอกจากดอกไม้ที่สวยงามแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถทำได้ในสวนดอกเบญจมาศ บิ๊กเต้ เช่น เดินชมสวน ถ่ายภาพ รับประทานอาหารไทยและจีน และเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ ทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับความสวยงามของสวนดอกไม้และธรรมชาติรอบๆ ที่สวยงาม

10. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย สระบุรี

ที่เที่ยวสระบุรี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและน่าสนใจอย่างมากในจังหวัดสระบุรี น้ำตกเจ็ดสาวน้อยตั้งอยู่ในตำบลดอนพุด อำเภอเมืองสระบุรี และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม ที่เป็นช่วงที่น้ำตกน้ำสวยงามมากที่สุด น้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 30 เมตร และมีหินก้อนใหญ่ๆ บรรจุอยู่ทั่วไป และยังมีบรรยากาศของธรรมชาติที่งดงาม เช่น แม่น้ำที่ลำบากเหมือนหิน ซึ่งสร้างสรรค์ความสวยงามและความน่าตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถทำได้ในที่นี่ เช่น ชมวิวของธรรมชาติ พักผ่อนอยู่กับความเย็นสบายของแม่น้ำ หรือเดินเล่นและถ่ายรูปในสวนสาธารณะที่มีอยู่ใกล้เคียง

11. น้ำตกดงพญาเย็น

น้ำตกดงพญาเย็นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสระบุรี ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านสร้าง และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของจังหวัดสระบุรี

น้ำตกดงพญาเย็นมีความสูงประมาณ 20 เมตร และมีชั้นน้ำตกหลายชั้น ทำให้มีลักษณะการตกน้ำที่สวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นี้ นอกจากนี้ยังมีบรรยากาศของธรรมชาติที่สวยงาม เช่น หินก้อนใหญ่ที่แน่นหนา ซึ่งสร้างความอดทนและความมีชีวิตมากมาย และยังมีพื้นที่สวยงามรอบๆ น้ำตกซึ่งเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับความสวยงามและธรรมชาติที่รอบๆ

12. ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

สระบุรีที่เที่ยว

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างสรรค์ความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสระบุรี ตั้งอยู่ในตำบลดอนพุด อำเภอเมืองสระบุรี และเป็นที่เชี่ยวชาญของสถานที่ชื่อดังที่นี่ โดยมีลักษณะการค้าแบบโบราณและความหลากหลายของสินค้าให้เลือกซื้อ

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ด้วยการค้าสินค้าเป็นแบบโบราณ โดยจะมีสินค้าต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อได้ เช่น ผลไม้ ผัก ของฝาก ไก่ไข่ที่ถือว่าเป็นสินค้าหลักของตลาดนี้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ของฝากจากชาวบ้าน ผลไม้ต่าง ๆ และสินค้าเกี่ยวกับอาหาร ทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับความเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นี้

นอกจากการค้าสินค้าแบบโบราณแล้ว ยังมีบรรยากาศของศิลปะและวัฒนธรรมของชาวบ้านที่สามารถสัมผัสได้ ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของตลาดนี้ ทำให้ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสวยงามของจังหวัดสระบุรี

13. น้ำตกแก่งหรุ

น้ำตกแก่งหรุเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสระบุรี ตั้งอยู่ในอำเภอแก่งคอย และเป็นที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนและเยี่ยมชมธรรมชาติที่งดงาม น้ำตกแก่งหรุมีความสูงประมาณ 15 เมตร และมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นได้กว้างไกล นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวเพื่อชมวิวของธรรมชาติที่งดงาม และถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม

14. ครัวน้ำตก สระบุรี

ครัวน้ำตกเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสระบุรี ตั้งอยู่ในตำบลน้ำพุ อำเภอเมืองสระบุรี และเป็นที่เชี่ยวชาญของอาหารไทยและอาหารภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีวิวที่สวยงามของน้ำตกที่สามารถชมได้ระหว่างรับประทานอาหาร ครัวน้ำตกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับคนรักอาหารไทยและอาหารภาคกลาง โดยจะมีเมนูอาหารที่หลากหลายและอร่อย เช่น ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ต้มยำ และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารภาคกลางที่น่าลอง เช่น ฉู่ฉี่ เห็ดผัดฉ่า และอื่นๆ ที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของครัวน้ำตก

นอกจากอาหารที่อร่อยแล้ว ยังมีวิวที่สวยงามของน้ำตกที่นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ระหว่างรับประทานอาหาร โดยครัวน้ำตกมีลานหน้าร้านอาหารที่เหมาะสำหรับการนั่งชิลๆ และชมวิวที่สวยงามของน้ำตก ทำให้เป็นที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนและสัมผัสกับธรรมชาติที่งดงามของจังหวัดสระบุรี

สระบุรีมีอะไรให้เที่ยวมากมาย และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวสระบุรีที่อยากแนะนำ ไม่ว่าคุณจะสนใจประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ หรือเพียงต้องการสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น สระบุรีมีทุกสิ่งสำหรับทุกคน