ติดตาม » แนะนำที่เที่ยว » 15 ที่เที่ยวพะเยา 2566-2567 เที่ยวในเมือง สัมผัสธรรมชาติ ภูลังกา

15 ที่เที่ยวพะเยา 2566-2567 เที่ยวในเมือง สัมผัสธรรมชาติ ภูลังกา

พะเยาที่เที่ยว

ที่เที่ยวพะเยา เมืองรองน่าเที่ยว บรรยากาศสงบ มีธรรมชาติสวยงาม ไปแล้วจะตกหลุมรัก พาทุกคนไปแอ่วเหนือกันที่จังหวัดพะเยา เมืองสงบท่ามกลางธรรมชาติ และขุนเขา มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ น้ำตก และวัดวาอาราม ที่งดงามให้เราได้ชื่นชมอยู่มากมาย วันนี้เราจะพาไปเช็คอินกันแบบครอบคลุมทุกพื้นที่ของจังหวัดพะเยากันเลยค่ะ กับที่เที่ยวพะเยาในเมือง ทั้งกลางวันและกลางคืน ที่เที่ยวภูลังกา และในเส้นทางพะเยา-เชียงราย บอกเลยว่ามีให้แวะเที่ยวกันเพียบ จะมีที่ไหนกันบ้างไปดูกันค่ะ

1. วนอุทยานภูลังกา

เที่ยวพะเยา

วนอุทยานภูลังกาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยมในพะเยา ภูเขาที่มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนสีขาวที่สูงถึง 1,450 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในวนอุทยานภูลังกานี้ คุณจะได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติที่เข้มข้น พบกับสายน้ำน้ำตกที่สวยงามซึ่งหล่อเลี้ยงอุทกภัยให้กับมาตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นอกจากนี้ยังมีลักษณะและศิลปะประดิษฐ์ทางธรรมชาติอันงดงาม เป็นอีกหนึ่งทิวทัศน์ที่น่าประทับใจในพะเยา

2. กว๊านพะเยา

เที่ยวพะเยา

กว๊านพะเยาคือสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักในพะเยา ที่นี่เป็นถ้ำแห่งแรกที่นำเที่ยว สถานที่นี้มีแนวด้านทางอุทกภัยที่สำคัญ สังเกตได้จากรอยสีสันที่สวยงาม ภายในถ้ำมีระบบลำน้ำที่น่าสนใจ ในปัจจุบันส่วนใหญ่ของถ้ำมีการจัดให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางภายในถ้ำและชมความงดงามของสังเวียนหินและรูปแบบสีที่มีลักษณะเป็นธรรมชาติ แนวธรรมชาติสวยงามของกว๊านพะเยาจะมอบความรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกใต้ดิน

3. อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

ผืนน้ำขนาดใหญ่ พะเยาที่เที่ยว ล้อมรอบด้วยป่า

อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสงบและเงียบสงบของธรรมชาติ นอกจากน้ำที่สะอาดและสงบอันอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีวิวที่สวยงามที่จะช่วยสร้างความสุขให้แก่คุณ คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและชายฝั่งสวยงามที่ร่วมกันผ่านการปั่นจักรยานรอบทางรอบอ่างเก็บน้ำได้

4. วัดติโลกอาราม

เกาะเล็กๆ กลางผืนน้ำ ที่เที่ยวพะเยา

วัดติโลกอารามเป็นวัดที่สำคัญในพะเยา มีความเป็นเอกลักษณ์ด้านสถาปัตยกรรม ภายในวัดประดิษฐ์และรอบๆ เต็มไปด้วยงานประดิษฐ์ที่สวยงาม ภายในวัดยังมีจุดชมวิวที่สวยงามของท้องฟ้าและภูเขา นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่สำคัญในการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาพุทธและวัฒนธรรมของพะเยาอีกด้วย

5. ดอยหลวง ดอยหนอก

ดอยหลวงและดอยหนอกเป็นเทือกเขาที่มีความสวยงามและมีเสน่ห์ของธรรมชาติ ทั้งสองเทือกเขาเหล่านี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับนักปีนเขาและนักเดินป่า คุณสามารถเดินทางขึ้นไปยังจุดสูงสุดของเทือกเขาเพื่อชมวิวที่ยอดเยี่ยมของพื้นที่รอบๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีที่พักและที่ทำการจัดแสดงข้อมูลเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้

6. น้ำตกภูซาง

น้ำตกขนาดใหญ่ ที่เที่ยวพะเยา กลางป่า

น้ำตกภูซางเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจในพะเยา น้ำตกนี้มีความสูงถึง 200 เมตรและมีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงามอย่างมาก คุณสามารถเดินเที่ยวในย่านน้ำตกได้ ภายในย่านน้ำตกคุณจะได้สัมผัสกับความเย็นสบายและความสงบของธรรมชาติรอบๆ น้ำตก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ใกล้เคียงที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและพิชิตธรรมชาติอันงดงาม

7. อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

กลุ่มรูปปั้นนั่ง สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา อยู่บนบันไดชุดหนึ่ง

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองเป็นอนุสาวรีย์ที่อัญเชิญขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองและเป็นเครื่องที่จะส่งเสริมและเสน่ห์กว่าให้เราได้รับรู้ถึงความสำคัญของขุนนางของพะเยา อนุสาวรีย์นี้มีความสวยงามและมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของพะเยา

8. อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม

ท่าไม้ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบ พะเยาที่เที่ยว

อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและหนึ่งในสถานที่ที่คุณต้องเยือนในพะเยา มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืมนี้ คุณสามารถสังเกตสัตว์ป่าและพืชป่าที่อยู่ในธรรมชาติอันงดงามของพะเยาได้ นอกจากนี้ยังมีที่พักและที่ทำการจัดแสดงข้อมูลเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้

9. ม่อนแสนสุข

ม่อนแสนสุขเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบและเหมาะสำหรับการพักผ่อนและการสัมผัสกับธรรมชาติ ที่นี่คุณสามารถสัมผัสกับบรรยากาศสดชื่นและความเงียบสงบของธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีที่พักและสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการกิจกรรมแบบกลุ่ม นักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่พักตามความต้องการและสิ่งที่ต้องการปฏิบัติกิจกรรม

10. วัดนันตาราม

วัดนันตารามเป็นวัดที่สวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ในพะเยา สถาปัตยกรรมของวัดนันตารามนี้เป็นเอกลักษณ์และเป็นศูนย์กลางในการนำศาสนาพุทธและวัฒนธรรมมาประกอบกัน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่สำคัญในการเรียนรู้และศึกษาเรื่องศาสนาและวัฒนธรรมของพะเยา

11. อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

น้ำตกที่มีน้ำสีฟ้า ที่เที่ยวพะเยา ล้อมรอบด้วยต้นไม้

อุทยานแห่งชาติดอยภูนางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในพะเยา ที่นี่มีธรรมชาติที่งดงามและสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย คุณสามารถเดินป่าและสำรวจธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติได้ นอกจากนี้ยังมีที่พักและสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเข้าร่วมกิจกรรมธรรมชาติและการท่องเที่ยว

12. อุทยานแห่งชาติภูซาง

ท่าไม้นั่งข้างแหล่งน้ำ ที่เที่ยวพะเยา

อุทยานแห่งชาติภูซางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและน่าสนใจในพะเยา ที่นี่คุณสามารถสัมผัสกับธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมและการปกป้องสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูซางและสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติที่ร่วมกันได้

13. วัดพระนั่งดิน

วัดพระนั่งดินเป็นวัดที่มีความสำคัญในพะเยา ภายในวัดประดิษฐ์และรอบๆ เต็มไปด้วยงานประดิษฐ์ที่สวยงาม วัดนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของพะเยา นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญในการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาพุทธและวัฒนธรรมของพะเยาอีกด้วย

14. วัดอนาลโยทิพยาราม

วัดอนาลโยทิพยารามเป็นวัดที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ในพะเยา สถาปัตยกรรมของวัดอนาลโยทิพยารามมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นศูนย์กลางในการนำศาสนาพุทธและวัฒนธรรมมาประกอบกัน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญในการเรียนรู้และศึกษาเรื่องศาสนาและวัฒนธรรมของพะเยา

15. วัดศรีโคมคำ

วัดศรีโคมคำเป็นวัดที่มีความสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ในพะเยา ภายในวัดมีรูปปั้นและวัตถุประดิษฐ์ที่สวยงามและเป็นศิลปะที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญในการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาพุทธและวัฒนธรรมของพะเยา