ติดตาม » แนะนำที่เที่ยว » 15 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 ชุดเช็คอิน เที่ยววัด ไหว้พระ ตลาดน้ำ

15 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 ชุดเช็คอิน เที่ยววัด ไหว้พระ ตลาดน้ำ

หากมาอยุธยา สิ่งแรกที่หลายคนคงจะนึกถึงคือวัดวาอาราม และโบราณสถานเก่าแก่ของไทย ที่ทุกคนจะได้มาชมความสวยงามและประวัติศาสตร์ไทยในอดีต วันนี้ Tidtam เลยอยากจะพาทุกคนไปเที่ยวด้วยการแนะนำ 15 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 ชมวัดวาอาราม เที่ยวตลาดน้ำ สัมผัสเสน่ห์ของโบราณสถานย่านเมืองเก่า มาดูกันเลยค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง


1. วัดใหญ่ชัยมงคล

ที่เที่ยวอยุธยาที่แรกที่เราจะแนะนำ คือ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดเก่าแก่แต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่พระเจดีย์ชัยมงคล สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งมีชัยในยุทธหัตถี ภายในวัดยังมีตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปนมัสการด้วย วัดใหญ่ชัยมงคลถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่คนนิยมมาเที่ยวมาก เรียได้ว่าไม่ควรพลาดเลย

ที่อยู่ : 40/3 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00-17.00 น.

เบอร์โทร : 035 242 640

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดใหญ่ชัยมงคล


2. วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าปราสาททอง เมื่อ พ.ศ. 2173 มีพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัด มีระเบียงคด เชื่อมต่อเมรุ ทั้ง 4 ทิศ อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังเป็นที่ฝังพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย แถมวัดไชยวัฒนารามยังได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่งในกรุงศรีอยุธยาด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00-16.30 น.

เบอร์โทร : 035 242 286

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดไชยวัฒนาราม


3. วัดโลกยสุธาราม

วัดโลกยสุธาราม เป็นวัดพระนอนที่ใหญ่ที่สุดกลางเกาะเมืองศรีอยุธยา โดยพระพุทธไสยาสน์ ปางไสยาสน์นี้ มียาวถึง 42 เมตร สูง 8 เมตร พระเศียรมีฐานบัวรองรับ อีกทั้งยังถูกกล่าวถึงในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาว่าเป็นเส้นทางนมัสการพระนอนของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศด้วย ภายในวัดยังมีร่องรอยอาคารขนาดใหญ่ ระเบียงคด รวมถึงพระปรางค์สูงราว 30 เมตรด้วย ถือเป็นมรดกแห่งหนึ่งในอยุธยาที่ไม่มอดไหม้ไปพร้อมไฟสงครามค่ะ

ที่อยู่ : 199/29 ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.30–16.30 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


4. วัดพระงาม

วัดพระงาม ที่เที่ยวอยุธยาสุดอันซีน หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของนักท่องเที่ยว ที่มีซุ้มประตูเก่าแก่สุดคลาสสิคมีรากต้นโพธิ์ใหญ่เลื้อยพันปกคลุมซุ้มประตูนี้มานานไม่ต่ำกว่า 100 ปี จนได้รับการขนามนามว่า ประตูแห่งกาลเวลา ประหนึ่งได้เดินข้ามจากยุคปัจจุบันสู่กรุงเก่า และยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปด้วย แนะนำให้มาช่วง 17:00 น. แสงกำลังสวย พระอาทิตย์ลอดผ่านช่องประตูพอดีค่ะ

ที่อยู่ : 24 หมู่ที่ 4 ถนน ซอย สลักหิน ตำบล คลองสระบัว อำเภอ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 - 18:00 น.

เบอร์โทร : 092 456 7857

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดพระงาม"ประตูแห่งกาลเวลา "คลองสระบัว


5. วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นพระอารามหลวงสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 แต่ไม่แล้วเสร็จ จากนั้นได้สร้างเพิ่มเติมจนเสร็จในสมัยสมเด็จพระราเมศวร วัดมหาธาตุถือเป็นศูนย์กลางของเมืองที่สำคัญมากในสมัยอยุธยา เป็นสถานที่จัดพระราชพิธีต่างๆ ของกรุงศรีอยุธยาด้วย ภายในวัดยังประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้ใต้ฐานพระปรางค์ประธาน อีกหนึ่งไฮไลท์ของวัดคือเศียรพระพุทธรูปในรากไม้สุดอันซีนอายุกว่า 100 ปี ค่ะ

ที่อยู่ : เชิงสะพานป่าถ่าน ถนนนเรศวร ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.30-16.30 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


6. ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยา

ได้เวลามาเดินเล่นช้อปปิ้งกันที่ ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยา ตลาดชุมชนภายในพุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด ที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มากมาย เลือกซื้อ เลือกชิมกันไม่หวาดไม่ไหว ภายในตลาดยังมีหอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งและภาพสามมิติให้เราได้ถ่ายภาพกัน ก่อนกลับก็อย่าลืมไปนมัสการองค์หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่กันด้วยนะคะ

ที่อยู่ : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 07.00-17.00 น.

เบอร์โทร : 035 610 565

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยา


7. วัดมเหยงคณ์

วัดมเหยงคณ์ หรือ วัดมหิยงคณ์ ตั้งอยู่ในตำบลหันตรา เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งในสมัยอยุธยา แต่ต่อมาได้กลายเป็นวัดร้าง หลังกรุงศรีอยุธยาแตก จุดเด่นของวัดแห่งนี้อยู่ที่เจดีย์ทรงระฆังบนฐานทักษิณ มีช้างล้อมกว่า 80 เชือก ภายในยังมีลานธรรมจักษุ หรือโคกต้นโพธิ์ สันนิษฐานว่าเป็นพลับพลาของพระเจ้าหงสาวดีตะเบ็งชะเวตี้ ปัจจุบันวัดมเหยงคณ์ได้รับการบูรณะ ลงทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ และเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงค่ะ

ที่อยู่ : 95 หมู่ 2 ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.30-18.00 น.

เบอร์โทร : 082 233 3848

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดมเหยงคณ์ ธัมโมวาท


8. วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ในเขตพระราชวัง เป็นวัดส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญ และเป็นที่เก็บพระบรมอัฐิของพระมหากษัตริย์อยุธยาเกือบทุกพระองค์ จุดเด่นภายในวัดแห่งนี้อยู่ที่เจดีย์ทรงลังกา 3 องค์ บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ตามลำดับค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00-18.00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


9. พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังเก่าแก่สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าปราสาททอง เดิมถูกปล่อยให้รกร้าง จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงบูรณะขึ้นมาใหม่ โดยภายในแบ่งออกเป็นเขตพระราชฐานชั้นใน ซึ่งเป็นที่ประทับ และเขตพระราชฐานชั้นนอก เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมได้ ภายในของพระราชวังมีอาคารสถาปัตยกรรมสวยงามมากมาย บรรยากาศก็ดี ถ่ายรูปสวย ที่นี่จึงเป็นอีกที่เที่ยวอยุธยาที่คนนิยมมากันมาก

ที่อยู่ : ถนนปราสาททอง ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00-16.00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


10. วัดพุทไธสวรรย์

วัดพุทไธสวรรย์ วัดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง เป็นสถานที่สำคัญในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่ปรางค์พระประธานสีขาวสะอาด ศิลปะแบบขอม ภายในยังมีพระประธาน พระอุโบสถ หมู่พระเจดีย์สิบสององค์ วิหารพระนอน และอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องไปชมด้วยตัวเอง

ที่อยู่ : ถนนอู่ทอง ตำบลสำเภาล่ม อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 - 17:30 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : https://www.putthaijatukam.com/

เฟซบุ๊ก : วัดพุทไธศวรรย์ พระอารามหลวง


11. ตลาดน้ำอโยธยา

พักจากการไปเที่ยววัดแล้วมาพักผ่อนหย่อนใจกันที่ ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำในบรรยากาศย้อนยุค มีร้านค้า ของกิน จุดถ่ายรูปสุดชิคมากมาย จะก๋วยเตี๋ยวเรือ กุ้งเผา ของหวาน ของกินเล่นก็มีหมด นอกจากเราจะได้มาเดินซื้อของกิน ของฝาก ที่นี่ยังมีกิจกรรมนั่งช้างชมโบราณสถาน ล่องเรือชมวิว และมีการแสดงย้อนยุคให้ได้ชมฟรีอีกด้วย มาที่เดียวคุ้มมากจริงๆ ค่ะ

ที่อยู่ : 65/19 ตำบล ไผ่ลิง อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 09:00 - 18:00 น.

เบอร์โทร : 035 881 733

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


12. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร เป็นวัดสไตล์โกธิกตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งกระเช้าไฟฟ้าข้ามแม่น้ำไปเยี่ยมชมได้ แม้รูปลักษณ์จะเป็นสถาปัตยกรรมยุโรป แต่แก่นกลางของวัดคือพระพุทธศาสนานิกายธรรมยุต โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่บำเพ็ญพระราชกุศล หากมาเที่ยวพระราชวังบางปะอินแล้วอย่าลืมแวะมาที่นี่กัน

ที่อยู่ : 60 หมู่ 12 ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08:00 - 18:00 น.

เบอร์โทร : 035 902 616

เว็บไซต์ : http://www.watniwet.com/

เฟซบุ๊ก : วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร


13. วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ เป็นวัดและที่เที่ยวอยุธยาที่ถูกจัดเป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่และมีความเก่าแก่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา โดยวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือ เจ้าสามพระยา พร้อมโปรดเกล้าฯ ให้ก่อเจดีย์ 2 องค์ บริเวณถวายพระเพลิงพระเจ้าอ้ายพระยากับเจ้ายี่พระยา จึงพระราชทานนามเจดีย์นี้ว่า เจดีย์เจ้าอ้ายพระยาเจ้ายี่พระยา อีกทั้งวัดราชบูรณะยังมีห้องกรุที่เก็บสมบัติล้ำค่าภายใน ไม่ว่าจะเป็น พระบรมสารีริกธาตุ พระแสงขันธ์ มงกุฎ ฉลองพระองค์ทองคำ และอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ

ที่อยู่ : ถนนชีกุน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.30-16.30 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


14. ปราสาทนครหลวง

ปราสาทนครหลวง เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองอยุธยา สร้างขึ้นโดยผสมผสานศิลปะไทยและขอมได้อย่างสวยงามลงตัว แต่เดิมนั้นที่นี่เป็นตำหนักที่ประทับของกษัตริย์ เพื่อใช้เป็นที่ประทับระหว่างเสด็จไปลพบุรีและนมัสการพระพุทธบาทสระบุรี เมื่อมาที่นี่จะต้องไปชมพุทธบาทสี่รอย ที่บุ๋มลึกลงไปในเนื้อหิน ชวนกันมาชมความสวยงามของปราสาทนี้กัน

ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00-17.00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


15. ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

ปิดท้ายที่เที่ยวอยุธยาวันนี้ด้วย ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค ที่เที่ยวเปิดใหม่ในอยุธยาที่ทุกคนจะได้ใกล้ชิดกับสัตว์นานาชนิด ให้อาหารเหล่าสัตว์ พร้อมหามุมถ่ายรูปสวยๆ ไม่ว่าจะเป็น ช้าง ม้า เสือ สิงโต ยีราฟ นก ภายในยังมีคาเฟ่ ร้านค้า ร้านอาหาร ชมการแสดงของช้างแสนรู้ฟรีด้วย เหมาะจะพาเด็กๆ มาเที่ยวชิลมากเลยค่ะ

ที่อยู่ : 91 หมู่ที่ี่่ 12 ตำบล หนองขนาก อำเภอ ท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08:30 - 17:00 น.

เบอร์โทร : 035 951 422

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : Sriayuthaya Lion Park - ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

และทั้งหมดนี้ก็คือ 15 ที่เที่ยวอยุธยาที่เรานำมาฝากกัน ที่อยุธยายังมีวัดวาอาราม และสถานที่น่าไปอีกมากมาย วันหยุดนี้มาสัมผัสเสน่ห์ของเมืองเก่าแห่งนี้กัน

10 ที่พักลำปาง 2566 ที่พักในตัวเมืองถูกและดี ใกล้แหล่งท่องเที่ยว
15 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 ชุดเช็คอิน เที่ยววัด ไหว้พระ ตลาดน้ำ
10 ที่พักนครศรีธรรมราช 2566 ที่พักติดทะเล มองเห็นวิวภูเขา
12 ที่พักหาดแสงจันทร์ 2566 ระยอง ที่พักสวยติดทะเล
12 ที่พักราชบุรี 2566 ที่พักใกล้กรุงเทพ บรรยากาศสุดชิล
10 ที่พักพัทยา สัตว์เลี้ยงเข้าได้ 2566 ที่พักหมา แมว นอนได้
7 ที่พักสระบุรี 2566 ที่พักริมลำธารและน้ำตก
10 ที่พักเชียงราย 2566 ที่พักวิวธรรมชาติ บรรยากาศดี
7 ร้านอาหารสมุทรปราการ 2566 ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
13 ที่เที่ยวลำปาง 2566 เมืองรถม้า เสน่ห์ล้านนาที่น่าไปสัมผัส