ติดตาม » สุขภาพ » 6 สิ่งที่ต้องทำทุกวัน ถ้าอยากสุขภาพดี

6 สิ่งที่ต้องทำทุกวัน ถ้าอยากสุขภาพดี

สุขภาพแข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถึงจะมีเงินทองมากมายเท่าไหร่แต่ถ้าสุขภาพแย่จนต้องเอาเงินนั้นมาใช้ในการ รักษาตัว เข้าโรงพยาบาล ทำกายภาพ มันจะไปสนุกอะไร ยิ่งตอนนี้โลกของเราก็มีปัจจัยอะไรหลายอย่างที่ทำให้เกิดโรคร้าย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินที่เน้นความอร่อยอย่างเดียว แต่แฝงไว้ด้วยอันตรายเช่น อาหารแคลอรี่สูง น้ำตาลเยอะ และอาหารมันๆ ที่รสเด็ดจริงแต่กินบ่อยไปร่างกายแย่แน่ รวมไปถึงการทำงานที่ใช้ร่างกายบางส่วนมากเกินไป การเพ่ง การจ้องจอคิมพิวเตอร์นานๆ จนเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม และอีกหลายอย่างที่พูดวันนี้ก็คงไม่หมด แต่ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น พ้นจากโรคภัยพร้อมทั้งมีสุขภาพที่ดี ก็ต้องทำสิ่งดีๆ ให้กับร่างกายตัวเองตามนี้เลย

 

1.กินผลไม้แทนกินน้ำตาล

ถ้ารู้สึกว่าร่างกายต้องการความหวาน ลองเปลี่ยนเป็นกินผลไม้ดูดีกว่า เช่น กล้วย แอ็ปเปิ้ล ผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลาย เพราะมันมีทั้งไฟเบอร์ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

2.นอนหลับให้เพียงพอ

ถ้าอยากตื่นขึ้นมาใบหน้าสดใส ต้องนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง การนอนให้เต็มอิ่มนั้นนอกจากจะทำให้ร่างกายได้เติมพลังอย่างเต็มที่แล้ว ยังทำให้จิตใจเราดี พร้อมที่จะเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทุกวันด้วย

3.กินอาหารให้ครบทุกมื้อ

การลดความอ้วน ไอเดตที่ถูกต้องจริงๆแล้ว ไม่ใช่การอดอาหาร แต่เป็นการควบคุมปริมาณการกิน และเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะมื้อเช้าที่ทุกคนละเลย แทนที่จะอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งก็เลี่ยงกินของจุกจิกระหว่างวัน หรือว่าน้ำหวานๆ จะดีกว่า

4.เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง

กินอาหารให้ครบทุกหมู่แล้ว ก็ควรจะเลือกอาหารที่ดีเข้าสู่ร่างกายด้วย ร่างกายของเราจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่เรากิน ถ้าอยากให้ร่างกายดี ก็ต้องกินแต่ของที่ดี ที่ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงด้วย เช่น ถั่ว ธัญพืช ผัก โยเกิร์ตแบบไขมันต่ำเป็นต้น

5.เล่นโยคะ

การออกกำลังกายที่ไม่ต้องกลัวว่าจะบาดเจ็บเนื่องจากแรงกระแทก การเหยียดยืดกล้ามเนื้ออย่างการเล่นโยคะจะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ไม่ปวดเมื่อย ลดอาการเจ็บป่วยได้หลายอย่าง เช่น อาการปวดคลัง ปวดไหล่ และกล้ามเนื้อบาดเจ็บ

6.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เรียนกันมาตั้งแต่เด็ก ว่าการดื่มน้ำนั้นดีต่อสุขภาพ แล้วมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ลองคิดดูว่าถ้าร่างกายของเรามีสารพิษ และสิ่งสกปรกอยู่แล้วถ้าไม่เอาน้ำไปล้างเลยมันจะเป็นยังไง ที่สำคัญน้ำยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของร่างกายเราด้วย ขาดน้ำเมื่อไหร่ร่างกายจะต้องเตือนทันที รับรู้ได้เวลาที่เรารู้สึกหิวน้ำยังไงล่ะ