ติดตาม » ดูดวง » เคล็ดลับจัดหิ้งพระ ให้ถูกลำดับ เพื่อความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรืองทั้งบ้าน

เคล็ดลับจัดหิ้งพระ ให้ถูกลำดับ เพื่อความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรืองทั้งบ้าน

เชื่อว่าหลายๆบ้านน่าจะมีห้องพระหรือหิ้งพระเพื่อบูชาสิ่งศักดิ์ประจำบ้าน แต่หลายคนยังไม่ทราบวิธีการจัดเรียงที่ถูกลำดับ ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้การบูชาไม่ได้ผลอย่างที่มุ่งหวังเอาไว้ ควรทำอย่างไรให้ถูกวิธี มาดูวิธีที่ถูกต้องกันค่ะ ก่อนอื่นต้องมีพระประจำบ้านหรือพระประธานก่อน ซึ่งพระประจำบ้านที่ผู้คนนิยมเลือกมาบูชา ได้แก่

1. พระแก้วมรกต หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร

ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของคนไทย และปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

2. พระพุทธชินราช

พระพุทธชินราชก็ถือเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของไทยมาแต่โบราณกาลเช่นกัน

3. หลวงพ่อโสธร

หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปที่ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถหลวงวัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนทั่วประเทศนับถือ

4. พระประจำวันเกิด

และหากบ้านไหนมีพระหลายองค์ การจัดวางตำแหน่งของหิ้งพระก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องจัดให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อเป็นการให้เกียรติและเสริมมงคลแก่ชีวิต ทำให้ท่านมีฤทธิ์หรือมีบุญบารมีมากขึ้นด้วย

 

โดยการจัดเรียงพระพุทธรูปบูชาในบ้านเรือนต้องไล่เลียงไปตามชั้นบุญบารมีของท่าน ดังนี้

ชั้นที่สูงที่สุด พระพุทธรูปอันเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า โดยหันหน้าพระพุทธรูปไปทางทิศตะวันออก แต่ถ้ามีพระพุทธรูปหลายองค์ให้เลือกยกองค์หนึ่งขึ้นเป็นประธาน ส่วนพระพุทธรูปที่เหลือหรือพระบรมสาริกธาตุ พระบรมธาตุ สามารถวางในชั้นนี้ได้แต่ต้องต่ำกว่าพระพุทธรูป

ชั้นที่สอง รูปปั้น รูปจำลอง รูปภาพของพระอรหันต์ที่เราทราบ ชั้นนี้ให้วางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระสิวลี พระอุปคุต พระสังกัจจายน์ เป็นต้น

ชั้นที่สาม รูปปั้น หรือ รูปถ่ายครูบาอาจารย์ที่เป็นพระสงฆ์ หากเป็นพระเครื่องต่างๆ ควรหาจานหรือถาดเล็กๆมาวางไว้รวมกัน ที่สำคัญคือ ห้ามวางเครื่องรางของขลังไว้ในชั้นนี้เป็นอันขาด พวกเขี้ยวเสือ ตระกรุด กุมารทอง รัก-ยม เอาออกไปซะ

ชั้นที่สี่ รูปพระมหากษัตริย์ หรือพระบรมศานุวงศ์

ชั้นที่ห้า รูปครูบาอาจารย์ที่เป็นฆราวาสหรือบรรพบุรุษที่เราเคารพ จะเป็นรูปหรือจะเป็นเถ้ากระดูกของท่านก็ได้

 

ข้อห้ามอย่าทำ

1. ไม่ควรทำหิ้งบูชาพระในห้องนอน เพราะคนเรานั้นอาจจะมีกิจกรรมทางเพศ หรือกิจกรรมอันใดที่ไม่สมควรในห้องนอนได้บ่อยครั้ง

2. ไม่ควรวางไว้ใต้บันได หน้าห้องน้ำ หรือบริเวณพื้นผนังที่สกปรก

3. ไม่ควรปล่อยให้หิ้งพระสกปรก ควรหมั่นทำความสะอาด ปัดกวาด เช็ดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ

วันหยุดครั้งนี้มาจัดเรียงลำดับพระในบ้านของคุณให้หมาะสม และดูแลรักษาความสะอาดให้พวกท่านกันเถอะค่ะ สิ่งดีๆจะได้เกิดขึ้นกับเราตลอดปีและตลอดไป

อย่างไรก็ตาม การทำแต่กรรมดี การสร้างบุญกุศล และการละเว้นความชั่ว ก็ยังถือเป็นการบูชาที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้น ควรทำทั้งสองสิ่งนี้ควบคู่กันไปด้วยนะคะ รับรองว่าชีวิตของคุณจะเจริญขึ้นแน่นอน