ติดตาม » สูตรอาหาร » สูตรเด็ด ไข่เจียวมาม่า ทำกินได้ง่ายๆ

สูตรเด็ด ไข่เจียวมาม่า ทำกินได้ง่ายๆ

ในบรรดาอาหารโปรดคุณลูก ๆ น่าจะต้องเป็นอาหารที่รสไม่จัด ทานง่ายและต้องทำได้รวดเร็วทันใจเจ้าตัวเล็ก ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไข่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป วันนี้ก็เลยจะมา Mix and Match อาหารกันเสียหน่อย โดยดัดแปลงจากเมนู ไข่พระอาทิตย์ สูตรอาหารพระราชทานของในหลวง จากเดิมที่พระองค์ทรงใช้ไข่และข้าว มาเป็นไข่และมาม่าดูบ้าง ว่าแล้วเตรียมของกันเลยนะคะ เด็ก ๆ รอทานอยู่ค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับทาน 2-3 ที่)

1. มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ซอง

2. ไข่ไก่ 2-4 ฟอง

3. หมูสับ 100-200 กรัม

4. หอมหัวใหญ่ 1 หัว

5. ต้มหอม 1 ต้น

6. ผักชี 1 ต้น

7. น้ำมันพืช (สำหรับเจียวไข่)

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อ ใช้ไฟแรง ต้มน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง หรือกะปริมาณว่าท่วมเส้นมาม่าค่ะ เมื่อน้ำเดือดหรี่ไฟลงเป็นไฟกลาง นำมาม่าลงไปต้ม ตีเส้นให้แตก ต้มต่ออีกประมาณ ครึ่งถึงหนึ่งนาที ก็เทมาม่าและน้ำผ่านกระชอน แล้วน๊อคด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง สะบัดกระชอนให้น้ำออกให้หมดค่ะ ไม่เช่นนั้นหากมีน้ำหลงเหลืออยู่ เวลาเรานำไปเจียวกับไข่ จะทำให้น้ำมันกระเด็นค่ะ

หลังจากนั้นนำมาม่ามาพักไว้ในชามพัก แล้วใส่เครื่องปรุงที่มากับมาม่าค่ะ นำลงไปคลุกกับเส้น อย่างที่ใช้ครั้งนี้เป็นรสต้มยำ จะมีเครื่องปรุงแบบผง และน้ำมันพริกเผา ในเครื่องปรุงแบบผงนั้นให้ใช้เพียงครึ่งเดียว อย่าใส่หมดนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจเค็มเกินไป แต่ในส่วนน้ำพริกเผาใส่ได้ทั้งซองค่ะ ให้อัตราส่วนเป็นเส้น 1 ส่วน ผงปรุง ครึ่งส่วนนะคะ แต่หากเป็นเด็กเล็กที่ทานเผ็ดไม่ค่อยได้ อาจเปลี่ยนเป็นยี่ห้อ หรือรสชาติแบบอื่นก็ได้ค่ะ หรือจะไม่ใช้เครื่องปรุงในซองก็ได้ แต่ปรุงรสเองด้วยซีอิ้วขาวทดแทน จากนั้นคลุกเคล้าเส้นกับเครื่องปรุงให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนนะคะ

2. นำหอมหัวใหญ่มาตัดหัว ตัดท้าย ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นหอมหัวใหญ่ เป็นสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 1 ซม. x 1 ซม. ใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

3. นำต้นหอม ตัดรากทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ ความยาวประมาณ 1 ซม. ใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

4. นำผักชี ตัดรากทิ้ง (รากผักชียังมีประโยชน์นะคะ เก็บไว้โขลกกับพริกไทยเม็ด นำมาหมักกับหมูแล้วนำมาทอดได้ค่ะ กลิ่นหอมดี) ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ๆ ความยาวประมาณ 1-2 ซม.

5. ผักสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามใจชอบนะคะ แต่ควรเลือกผักที่สุกง่ายซักหน่อย เช่นผักกาดขาว ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นฝอย ๆ นะคะ) เพราะเวลาเจียวไข่ จะใช้เวลาเจียวไม่นานมากนัก ถ้าเป็นผักชนิดที่สุกช้า อาจทำให้ไข่สุกแล้วแต่ผักยังไม่สุกได้ค่ะ ถ้าทิ้งนานไปก็อาจทำให้ไข่ไหม้ได้เช่นเดียวกัน

ไข่เจียวมาม่า

6. ตอกไข่ใส่ชามค่ะ นำซ่อมมาตีให้เกิดฟองอากาศ ไข่จะได้ฟูค่ะ จากนั้นใส่หมูสับ หอมหัวใหญ่ และต้นหอม พอประมาณนะคะ ตีให้หมูสับ และหอมหัวใหญ่ค่อนข้างแตกตัว จากนั้นใส่มาม่าลงไปคลุกเคล้ากับไข่อีกครั้ง ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้วนะคะ เพราะเราปรุงรสชาติไปที่เส้นมาม่าแล้ว ปริมาณที่เหมาะสม ไข่ 1 ฟองต่อมาม่าครึ่งซองค่ะ ได้ 1 อิ่มและไข่กรอบค่ะ แต่ถ้าเป็นไข่ 2 ฟอง ต่อมาม่า 1 ซอง ไข่จะออกนุ่มนะคะ เมื่อตีเข้ากันดีแล้วคราวนี้มาถึงทีเด็ดค่ะ

7. งานนี้ดิฉันใช้หม้อแทนกระทะในการเจียวไข่ค่ะ สาเหตุที่ใช้หม้อ เพราะหม้อจะเป็นตัวจำกัดการแผ่กระจายของไข่ ทำให้ไข่มีลักษณะกลม และถ้าใช้สูตรไข่ 2 ฟองด้วยแล้วล่ะก็ ตัวไข่เจียวจะมีลักษณะกลมและฟูขึ้นรูปมากเลยค่ะ ดิฉันใช้หม้อ ขนาดก้นหม้อ 5 นิ้วค่ะ จะได้ไข่ออกมารูปร่างกำลังสวยเลย

8. ตั้งหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอประมาณ เมื่อน้ำมันร้อน ก็เทไข่ที่ใส่ส่วนผสมเรียบร้อยแล้วลงไป เขี่ยให้เส้นมาม่าแผ่ให้เต็มก้นหม้อนะคะ ทิ้งไว้สักครู่เมื่อด้านล่างเริ่มสุก ก็ใช้ตะหลิวค่อย ๆ กลับด้านค่ะ ถึงจะใช้หม้อก็ไม่ได้กลับด้านไข่อย่างที่คิดนะคะ เพราะมีน้ำมันช่วยพยุงตัวไข่ไว้ กลับด้านไม่ยากค่ะ เมื่ออีกด้านสุกแล้ว ก็ตักขึ้นใส่จานได้เลย โรยผักชีแต่งหน้าเล็กน้อย หากใครไม่ชอบจะไม่ใช้ก็ได้ค่ะ เท่านี้เองไข่เจียวมาม่าของเราก็เสร็จพร้อมรับประทานแล้ว