ติดตาม » ดูดวง » ต้นไม้ 13 ชนิด ห้ามปลูกไว้บริเวณบ้านเด็ดขาด เพราะจะนำความอัปมงคลมาให้

ต้นไม้ 13 ชนิด ห้ามปลูกไว้บริเวณบ้านเด็ดขาด เพราะจะนำความอัปมงคลมาให้

1. ต้นโศก

ตามความเชื่อเนื่องจากมีคำว่าโศก หมายถึงความโศกเศร้าเสียใจ อาจนำพาเรื่องเศร้าหมองมาให้คนในบ้านได้ ให้พบแต่ความไม่สมหวัง ทุกข์ใจ ไม่มีวามสุข

2. ต้นระกำ

เชื่อกันว่า หากนำมาปลูกในบ้าน อาจทำให้เกิดทุกข์ซ้ำ ระกำใจ ไม่สมหวัง นอกจากนี้ในความเป็นจริงลำต้นของมันมีหนามแหลม อาจทำให้เกิดอันตรายได้

3. ต้นมะรุม

หากมีต้นมะรุมอยู่ในบ้านจะทำให้มีเรื่องมารุมเร้า เดือดร้อนวุ่นวาย คนไทยเชื่อว่าไม่ใช้ไม้ที่ไม่เป็นมงคล

4. ต้นรัก

แม้ชื่อต้นของรักจะดูหอมหวาน แต่ในความเชื่อโบราณเชื่อว่าหากปลูกต้นรักไว้ในบ้าน จะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับวามรัก จะนำพาความวุ่นวายต่างๆมาสู่คนอาศัยได้

5. ต้นมะละกอ

อาจเป็นที่แปลกใจสำหรับคนไทย ว่าทำไมต้นมะละกอถึงไม่มงคล เนื่องจากมะละกอนั้น มีการแตกออกเป็นกอ หรือ "ละ" จากเผ่าจากกอ หากบ้านไหนปลูกมะละกอ เอาไว้ในบริเวณบ้าน อาจทำให้คนในบ้านแตกคอกัน ไม่มีความสมัครสมานสามัคคี มีความคิดที่ขัดแย้งกัน ต่างก็คอยจะทะเลาะเบาะแว้ง แต่หากจะปลูกไว้เพื่อเก็บรับประทาน ควรจะปลูกไว้นอกริมรั้วบ้าน

6. ต้นชวนชม

แม้ต้นชวนชมจะเป็นต้นไม้ที่เป็นมงคล เพราะเชื่อว่าจะมีคนเข้าชื่นชม แต่ทางโบราณเชื่อว่า ไม่ควรปลูกในบ้านที่มีสาววัยรุ่น เพราะอาจทำให้มีผู้ชายเข้ามาติดพันได้ ทำให้เกิดการชิงสุกก่อนห่ามเอาได้นั่นเอง

7. ต้นชบา

ในสมัยโบราณ มีการนำดอกชบาไปเกี่ยวคอกับนักโทษที่กำลังจะถูกประหาร จึงเชื่อกันว่ามันไม่ใช่ไม้ที่มงคลยิ่งนัก หากปลูกไว้ในบ้านอาจทำให้คนในครอบครัวถูกคดีความต่างๆได้

8. ต้นงิ้ว

ต้นงิ้วเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีชู้ ซึ่งเป็นไม้ที่ไม่เป็นมงคล ดังนั้นคนไทยโบราณจึงไม่นิยมปลูกต้นงิ้ว ไว้ในบริเวณบ้าน

9. ต้นนางแย้มป่า

คนโบราณมีความเชื่อว่าต้นนางแย้มป่าเป็นต้นไม้ที่มีภูตผีปีศาจสิงอยู่ หากปลูกไว้ภายในบ้าน วันดีคืนดี ต้นนางแย้มป่าจะสำแดงอิทธิฤทธิ์ ทำร้ายรังแกผู้คนในบ้านให้หวาดผวาเสียขวัญ หรือเจ็บไข้ได้ป่วย

10. ดอกลั่นทม

เพราะเชื่อกันว่า ชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ไม่เป็นมงคลเพราะคำว่าลั่นทมออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่าระทม จนเชื่อกันว่า หากใครปลูกต้นลั่นทมไว้ในบ้าน คนทั้งบ้านก็จะมีแต่ความทุกข์ระทม คู่ครองจะห่างเหิน จะมีแต่ความทุกข์

11. ไผ่

คนไทยโบราณไม่นิยมปลูกต้นไผ่ไว้ในบ้าน เพราะถือกันว่าลำต้นไผ่ใช้เป็นคานสำหรับหามโลงหรือผีไปฝังในป่าช้า

12. หลิว

ตามความเชื่อของคนจีนใบหลิวที่ลู่ย้อยลงมา เป็นสัญลักษณ์คล้ายคนโศกเศร้า เห็นเข้าทำให้อารมณ์เศร้าซึม เขาว่าบ้านใดมีลูกสาวและปลูกต้นหลิวไว้ในบ้านด้วย ลูกสาวบ้านนั้นจะไม่มีใครมา สู่ขอและต้องเป็นสาวครองโสดไปตลอด และหากแต่งงานก็จะมีบุตรยากและไม่มีผู้สืบสกุล

13. ต้นเต่าร้าง

เชื่อกันวาหากสามีภรรยาคู่ใดปลูกต้นเต่าร้างเอาไว้ในบ้าน ก็อาจจะต้องเลิกราหย่าร้างกันไปก็เป็นได้ เพราะชื่อเต่าร้างนั้น ก็แสดงไปในความหมาย ของการเลิกร้าง-ร้างรา หรือหย่าร้างอยู่แล้ว