ติดตาม » สูตรอาหาร » สูตรหมี่หวาน ขนมหวานแบบจีนเย็นฉ่ำชื่นใจ

สูตรหมี่หวาน ขนมหวานแบบจีนเย็นฉ่ำชื่นใจ

อยากกินหมี่หวานเยาวราชแต่อยู่กันคนละขั้วโลก จะรออะไรคะ ทำเองเลย อร่อยปังไม่ต้องง้อใคร ต้อนรับเทศกาลกินเจแบบเย็นฉ่ำ เอ่ยถึงเมนูหมี่หวานก็คงจะกลายเป็นของหายากไปเสียแล้ว เจ้าดังๆ ก็หมี่หวานเยาวราช แต่ถ้าอยู่คนละจังหวัดคงไม่ไหวจะดั้นด้นไปหรอก เราขอนำเสนอวิธีทำหมี่หวาน สูตรขนมหวาน จาก นิตยสารแม่บ้าน มาฝากไว้ตรงนี้เลย เป็นสูตรขนมหวานหากินยาก จับเส้นบะหมี่ไปลวก โปะผลไม้อบแห้งรสหวาน ราดน้ำเชื่อมลำไย กินแบบร้อนก็ดี หรือกินแบบใส่น้ำแข็งก็อร่อย แถมยังเป็นสูตรอาหารเจอีกด้วย

ส่วนผสม หมี่หวาน

- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

- ลำไยอบแห้งสีทอง 50 กรัม

- เส้นบะหมี่เจ 4 ก้อน

- พุทราจีนเชื่อม (หั่นชิ้น) 1/4 ถ้วยตวง

- กล้วยตาก (หั่นชิ้น) 1/4 ถ้วยตวง

- ลูกพลับอบแห้ง (หั่นชิ้น) 1/4 ถ้วยตวง

- อินทผาลัมอบแห้ง (หั่นชิ้น) 1/4 ถ้วยตวง

- ลูกเกดสีขาว 1/4 ถ้วยตวง

- แปะก๊วยเชื่อม 80 กรัม

- น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

วิธีทำหมี่เย็น

1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำตาลทรายและลำไยอบแห้งลงต้ม ประมาณ 10 นาที พอเนื้อลำไยนุ่ม ยกลงพักไว้

2. ลวกเส้นบะหมี่เจในน้ำเดือด พอกึ่งสุกกึ่งดิบนำขึ้นมาจุ่มในน้ำเย็นสักครู่ จึงนำลงลวกในน้ำเดือดอีกรอบจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ

3. วางพุทราจีน กล้วยตาก ลูกพลับ อินทผาลัม ลูกเกด แปะก๊วยเชื่อม จากนั้นตักน้ำเชื่อมในข้อที่ 1 พร้อมเนื้อลำไยลงไป จัดเสิร์ฟทันที

หมายเหตุ

1. สามารถกินได้ทั้งร้อนและเย็น

2. หากจะกินแบบเย็นให้เพิ่มปริมาณความเข้มข้นของน้ำเชื่อมให้มีความหวานกว่านี้เล็กน้อย

3. ในส่วนของเครื่องเคียงสามารถนำผลไม้ชนิดอื่นมาใช้ได้เช่นกัน แต่ควรเป็นผลไม้อบแห้งรสหวานเพื่อให้เข้ากับเส้นหมี่และน้ำเชื่อม

จำได้ว่าตอนเด็กเคยกินเมนูหมี่เย็นแถวถนนเยาวราช แม้ว่าจะชอบมากแค่ไหนแต่บ้านไกลก็เลยอด แต่พอเจอสูตรหมี่เย็นเห็นทีทำเองคงง่ายกว่า เครื่องแน่นเต็มชาม  โดยเฉพาะเทศกาลเจนี่ต้องลอง