ติดตาม » สูตรอาหาร » วิธีทำน้ำพริกตาแดง อาหารไทยพื้นบ้าน อร่อยคู่ครัวไทย มาช้านาน

วิธีทำน้ำพริกตาแดง อาหารไทยพื้นบ้าน อร่อยคู่ครัวไทย มาช้านาน

น้ำพริก เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร มีโปรตีน แคลเซียม น้ำพริกตาแดงเกิดขึ้นในสมัยล้านนา ซึ่งแต่เดิมสมัยนั้นอาจเรียกอาหารชนิดนี้ว่า พริกเกลือ ต่อมาได้พัฒนาการปรุงและดัดแปลงส่วนผสมต่างๆ  เช่น พริก  กระเทียม กะปิ ปลาย่าง และประยุกต์มาตามยุคสมัยการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป  ประกอบกับวัสดุบางอย่างที่นำมาใช้กัน หรือใช้เพิ่มเติมเข้าไป จนกระทั่งน้ำพริกมีหลายชนิด เช่น น้ำพริกตาแดง  น้ำพริกปลาป่น ฯลฯ สาเหตุที่เลือกทำน้ำพริกตาแดง เนื่องจากในท้องถิ่นของหมู่บ้านเหล่าแมว ชาวบ้านนิยมรับประทานน้ำพริกตาแดง นั่นเอง คณะทำงานวิจัยจึงเลือกศึกษาเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น น้ำพริกตาแดงบ้านเหล่าแมว  ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อ ได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลให้เป็นสินค้าระดับ 4 ดาว นอกจากสร้างชื่อให้เจ้าของคนทำน้ำพริก  สร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านเหล่าแมวแล้ว  น้ำพริกตาแดง  ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของภูมิปัญญาอย่างงาม วันนี้ สยามอาชีพ ขอแนะนำวิธีการทำ น้ำพริกตาแดง สูตรอาหารที่แม่สอน โดย กุ๊กเทวดา ที่จะมาแนะนำเคล็บลับความอร่อยและขั้นตอนในการทำน้ำพริกตาแดงให้เพื่อนๆ ได้ลองนำสูตรไปหัดทำกินเองกันค่ะ

ส่วนผสมน้ำพริกตาแดง

หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมที่แนะนำต่อไปนี้สำหรับการทำน้ำพริกตาแดงประมาณ 1 ถ้วยกลาง ๆ ค่ะ

- พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้ เด็ดขั่วออกให้หมด)

- หอมแดง 15 หัว-กระเทียมไทย 2 หัว-เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)

- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม

- น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)

- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)

- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)

- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกตาแดง

1.คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ

2.คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม

3.ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ

4.ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน

5.ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน

6.ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน

7.ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย8.ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ

 

เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำพริกตาแดงไว้ทานแล้ว รับประทานคู่กับผักสด หรือผักลวก คลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินกับไข่ต้ม เข้ากันอย่างมาก หากจะเก็บไว้รับประทานต่อ รอให้น้ำพริกเย็นแล้วจึงเก็บใส่ขวดหรือภาชนะ