ติดตาม » ดูดวง » ความเชื่อคนโบราณ ห้ามตากผ้าในเวลากลางคืน เพราะมันมีเหตุผลแบบนี้นี่เอง

ความเชื่อคนโบราณ ห้ามตากผ้าในเวลากลางคืน เพราะมันมีเหตุผลแบบนี้นี่เอง

หลายคนคงเคยได้ยินคำบอกกล่าวของคนโบราณที่ว่า ห้ามตากผ้าในเวลากลางคืน หรือ อย่าตากผ้าข้ามคืน แต่พอถามว่าทำไมถึงห้าม ก็มักจะได้รับคำตอบเหมือนๆ กันว่า คนโบราณเขาบอกต่อๆ กันมา

 

บางครั้งเราก็นึกสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมปู่ย่าตายาย ของเราจึงมีข้อห้ามต่างๆ มากมาย ห้ามทำอย่างนี้ห้ามทำอย่างนั้น ซึ่งในบางครั้งก็ทำให้ต้องนึกสงสัยต่อไปอีกว่าสาเหตุที่ห้ามนั้นเป็นจริงอย่างไร

 

โดยความเชื่อของคนโบราณที่บอกเล่าต่อๆ กันมา เชื่อกันว่าหาก ตากผ้าในเวลากลางคืน แล้ว ผีกระสือ ที่ไปกินของสกปรกมาจะมาใช้ผ้าที่เราตากไว้เช็ดปาก คำกล่าวนี้เป็นจริงเช่นไร กลอุบายโบราณที่กล่าวมานี้ เมื่อพิจารณาให้ดีจะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ผู้ใหญ่สมัยก่อนห้ามไม่ให้ตากผ้าข้ามคืนหรือตอนกลางคืนนั้นเพราะว่าในสมัยก่อนผ้าที่ใช้กันทั่วไปจะเป็นผ้าฝ้าย หาก ตากผ้าทิ้งไว้ข้ามคืน ผ้าจะโดนน้ำค้างกัดและจะทำให้ผ้าเปื่อยเร็วเพราะน้ำค้างในตอนกลางคืนจะมีความเค็มสูง

 

หรือเป็นเพราะว่าสมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าใช้กันอย่างแพร่หลายเหมือนทุกวันนี้ในเวลามืดค่ำหากออกไปตากผ้าอาจจะไปเหยียบงู หรืสัตว์มีพิษต่างๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ หรืออาจเป็นเพราะขณะที่เราตากผ้าไว้บนราว ตอนกลางคืนจะมีลมพัดให้ผ้าปลิวไปมา สัตว์เลี้ยงของเรา อย่างเช่นสุนัขอาจกระโดดกัดเอาผ้าที่ตากไว้ลงมาเล่นเสียหายได้

 

ข้อห้ามที่บอกต่อๆกันมาซึ่งบางเรื่องอาจจะไม่บอกสาเหตุที่ต้องห้ามให้ทราบได้ของคนสมัยก่อนนั้น ล้วนเป็นกลอุบายจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่เอาไว้หลอกลูกหลานให้ปฏิบัติตาม

 

ดังเช่นการ ห้ามตากผ้าข้ามคืน นี้ ก็เพื่อฝึกลูกหลานให้มีระเบียบวินัยในการทำงานบ้านให้เสร็จเป็นเวลาไม่ทิ้งค้างคาไว้ข้ามคืนนั่นเอง